Trang chủ Dịch vụ nha khoa khác Răng bị mẻ làm sao để xử lý NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ nhất?

Răng bị mẻ làm sao để xử lý NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ nhất?

Mục lục

Răng bị sứt mẻ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: dùng răng để mở gói, nhai cắn thức ăn cứng. Cho dù lý do là gì thì chắc chắn một điều, nó sẽ khiến bạn đau nhức, khó chịu và cảm thấy tự ti. Vậy răng bị mẻ làm sao để xử lý tại nhà? Biện pháp nha khoa nào là tốt nhất? 

I/ Răng bị mẻ làm sao để xử lý tại nhà?

Thông thường sau khi đặt lịch khám bệnh, bạn sẽ mất khoảng 1- 2 ngày để có thể chính thức đến nha sĩ, khôi phục lại hình thể của răng. Vậy trong khoảng thời gian đó, răng bị mẻ làm sao để đảm bảo hạn chế đau nhức và những vấn đề phát sinh?

Răng bị mẻ làm sao? 

Răng bị mẻ làm sao? 

➤ Uống thuốc giảm đau 

Để giảm đau và sưng ở vị trí răng bị mẻ, bạn có thể mua một số loại thuốc giảm đau không kê đơn như: ibuprofen hoặc acetaminophen trong quá trình chờ đợi để đến nha khoa để khám chữa bệnh.

➤ Chườm đá lạnh

Nếu ngại uống thuốc, mà vẫn muốn giảm đau nhanh chóng, tức tốc thì răng bị mẻ phải làm sao? Bạn có thể chườm đá lạnh, áp một túi nước đá bên ngoài má tại vị trí răng bị mẻ sẽ giúp tiêu sưng và hạn chế một số cơn đau nhức đi kèm.

Cách làm này sẽ khiến các mạch máu nướu co lại, hạn chế sưng, đồng thời không làm ảnh hưởng đến các dây thần kinh. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng: Cách làm này không phải có hiệu quả cho mọi trường hợp mẻ răng mà chỉ có tác dụng tạm thời.

➤ Súc miệng nước muối hoặc nước súc miệng có tính sát khuẩn cao

Bên cạnh những cách trên thì răng bị mẻ thì phải làm sao để hạn chế chế nhiễm trùng, viêm sưng trước khi đến nha khoa? Súc miệng là cách tốt nhất để loại bỏ những vụn thức ăn thường dính đọng lại tại vị trí răng bị sứt mẻ. Lưu ý, súc miệng bằng nước muối ấm để tránh nhiệt độ nóng- lạnh làm răng trở nên nhạy cảm, đau nhức hơn.

Súc miệng nước muối ngừa viêm sưng, nhiễm trùng vết răng bị sứt mẻ

Súc miệng nước muối ngừa viêm sưng, nhiễm trùng vết răng bị sứt mẻ

➤ Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Răng bị mẻ làm sao để vệ sinh được sạch sẽ, phòng ngừa viêm sưng? Bạn cần sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải đánh răng để vệ sinh răng.  Nếu vết sứt mẻ răng bị chảy máu trong quá trình vệ sinh cần súc miệng lại ngay bằng nước sát khuẩn.

II/ Top 4 cách xử lý răng bị mẻ tốt nhất hiện nay

Xử lý răng bị sứt mẻ sớm sẽ đảm bảo hạn chế được rủi ro, không làm phát sinh những vấn đề nghiêm trọng. Để việc phục hình răng bị mẻ tốt, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ càng sớm càng tốt để có hướng khắc phục kịp thời. Tùy thuộc vào mức độ, tình trạng và nguyên nhân răng bị mẻ, nha sĩ thường chỉ định 1 trong 4 hướng khắc phục sau:

1- Xử lý răng bị mẻ bằng cách hàn trám

Đối với các trường hợp sứt mẻ nhỏ và không để lại biến chứng, nha sĩ sẽ chỉ định phương pháp hàn trám răng. Đây là cách phục hình đơn giản, được thực hiện theo từng bước như sau:

+ Làm nhám: Đầu tiên, nha sĩ sẽ làm nhám lớp men răng còn lại để gia tăng độ bám dính giữa vật liệu trám răng và mô răng thật, đồng thời giúp chất liệu trám răng và màu răng thật trở nên đồng nhất, tự nhiên hơn.

+ Trám răng: Nha sĩ sẽ dùng nhựa composite để trám vào chỗ mẻ để phục hồi hình dạng của răng.

+ Hóa cứng: Sau khi trám, bác sĩ sẽ dùng ánh sáng cực tím để làm khô, cứng chỗ trám rồi lại tiếp tục chỉnh hình cho tới khi răng có được hình dạng mong muốn.

+ Chỉnh sửa vết trám: Sau khi đã hóa cứng composite xong, nha sĩ sẽ tiếp tục dùng máy mài răng để chỉnh sửa hình thể của răng sao cho cân đối với các răng bên cạnh.

Răng bị mẻ làm sao thì bạn có thể sử dụng phương pháp hàn trám 

Răng bị mẻ làm sao thì bạn có thể sử dụng phương pháp hàn trám 

2- Xử lý răng bị mẻ bằng cách dán veneer

➤ Răng bị mẻ với mức độ vừa và nhỏ: Bạn có thể cân nhắc đến biện pháp dán veneer. Cách phục hình này về cơ bản là bọc sứ ở mặt trước của răng nhằm che lấp đi phần mô răng bị khuyế t thiếu, đem lại một bề mặt răng trắng bóng, đều đẹp cho người dùng.

➤ Giải pháp tuyệt vời để khôi phục hình thể và màu sắc của các răng nằm ở mặt cười: Tuy chi phí dán răng sứ khá cao nhưng bù lại độ bền và tính năng vượt trội của veneer sứ sẽ khiến bạn không còn lo lắng làm thế nào khi răng bị mẻ. Theo tờ tạp chí Prosthodontics quốc tế, veneers có thể duy trì kéo dài từ 10 đến 20 năm.

3- Xử lý răng bị mẻ bằng cách bọc răng sứ

➤ Phù hợp với mọi tình trạng răng sứt mẻ: Trong 4 cách xử lý răng bị mẻ thì bọc răng sứ là phương pháp hữu hiệu nhất vì phù hợp với mọi vị trí răng, tình trạng sứt răng nhỏ hay lớn. Sự khác biệt giữa mão răng và veneers là mão sứ bao bọc, che chắn toàn bộ răng. Còn veneer chỉ bao phủ phần mặt ngoài, phía trước của răng.

Bọc răng sứ cũng cho độ bền và tuổi thọ duy trì dài lâu nhất lên tới hơn 20 năm, tốt hơn cả hàm trám và dán veneer sứ. Theo dõi video sau để biết được toàn bộ quá trình bọc răng sứ của khách hàng tại Nha khoa Paris ngay sau đây:

Bọc Răng Sứ Cercon – Làm MỘT lần đẹp MÃI MÃI | Nha khoa Paris

➤ Bọc răng sứ ngừa sâu răng và để dây thần kinh bị lộ: Mão răng đặc biệt thích hợp với răng bị nứt lớn vì giúp ngăn ngừa thiệt những hại nặng hơn như sâu răng và dây thần kinh bị lộ. Bên cạnh việc điều trị bệnh lý, bọc răng sứ còn có thể sửa chữa hình dạng răng và làm mới nụ cười của bạn một cách nhanh chóng.

Khách hàng bọc răng sứ thẩm mỹ che khuyết điểm sứt mẻ răng tại Nha khoa Paris

Khách hàng Lý Đức Nông bọc răng sứ che khuyết điểm răng cửa bị sứt mẻ tại Nha khoa Paris

Khách hàng bọc răng sứ thẩm mỹ che khuyết điểm sứt mẻ răng tại Nha khoa Paris

Khách hàng bọc răng sứ thẩm mỹ che khuyết điểm sứt mẻ răng tại Nha khoa Paris

4- Xử lý răng bị mẻ bằng phương pháp trồng răng implant

➤  Răng vỡ lớn, không thể tái tạo thì nên nhổ bỏ: Nếu răng của bạn bị vỡ lớn đến chân nướu, không còn nhiều mô chân răng thật thì theo khuyến cáo của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) thì nên nhổ răng và cáy ghép implant. Nhổ răng xong, nha sĩ sẽ cấy một trụ chân răng implant giả vào sâu trong nướu, sau đó gắn mão răng sứ lên trên.

➤ C ấy ghép implant là giải pháp cuối cùng khi không thể chữa trị: Sau khi nhổ răng cần cấy ghép implant sớm để tránh bị nhiễm trùng và mắc một số vấn đề bệnh lý răng miệng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ được chỉ định trong trường hợp quá nặng, cả 3 phương pháp trên đều không thể khắc phục được.

Răng bị mẻ làm sao là một câu hỏi khá phổ biến với nhiều người bị khiếm khuyết về hình thể của răng. Nhưng điều đó không có nghĩa là cách khắc phục đơn giản. Hãy xử lý nhanh chóng vấn đề của mình bằng cách đặt lịch hẹn và tham vấn ý kiến của nha sĩ về phương pháp xử lý răng bị mẻ phù hợp nhất đối với bạn qua 2 cách sau:

  • Gọi số 1900 6900
  • Đăng ký tư vấn qua biểu sau dưới đây

Nguồn:

>>> https://www.colgate.com/en-us/oral-health/life-stages/adult-oral-care/fixing-a-chipped-tooth-fast-0416

>>> https://www.authoritydental.org/teeth-chipping

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nguyên nhân bọc răng sứ bị nhức & cách khắc phục nhanh chóng 100%

Nguyên nhân bọc răng sứ bị nhức & cách khắc phục nhanh chóng 100%

Bọc răng sứ là giải pháp thẩm mỹ đang được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp bọc răng sứ bị nhức sau khi thực hiện. Vậy nguyên nhân là do đâu và cách khắc phục là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé. Mục lục 1. Nguyên nhân bọc răng ...

Trẻ bị mẻ răng sữa – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả toàn diện

Trẻ bị mẻ răng sữa – Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả toàn diện

Câu hỏi: Chào bác sỹ, tôi có một vấn đề mong bác sỹ tư vấn giúp là bé bị mẻ răng sữa thì phải làm sao? Cháu nhà tôi năm nay 6 tuổi, gần đây tôi phát hiện thấy răng sữa của cháu bị mẻ, khiến cháu hơi ê nhức, khó chịu. Tôi không biết ...

Nguyên nhân răng bị mẻ và cách khắc phục TỐT NHẤT

Nguyên nhân răng bị mẻ và cách khắc phục TỐT NHẤT

Nguyên nhân răng bị mẻ cho dù là yếu tố nội sinh hay ngoại sinh thì cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ. Hơn hết, nó còn tiềm ẩn những vấn đề bệnh lý răng miệng nghiêm trọng nên bạn cần hết sức chú ý để đề phòng và biết cách khắc phục. ...

Làm gì khi bị mẻ răng để vừa BỀN LÂU, TIẾT KIỆM chi phí nhất

Làm gì khi bị mẻ răng để vừa BỀN LÂU, TIẾT KIỆM chi phí nhất

Làm gì khi bị mẻ răng để vừa duy trì được bền lâu lại tiết kiệm được tối đa chi phí là quan tâm của không ít người. Theo dõi lời khuyên của chuyên gia nha khoa ngay sau đây để biết được phương án khắc phục hiệu quả, tối ưu nhất. Mục lục 1/ ...

Xu hướng phục hình răng cửa bị vỡ mẻ hoàn hảo nhất năm 2019

Xu hướng phục hình răng cửa bị vỡ mẻ hoàn hảo nhất năm 2019

Phục hình răng cửa bị vỡ, mẻ, hay một khiếm khuyết nào đó là điều cần thiết trước tiên để nhanh chóng lấy lại tính thẩm mỹ cho hàm răng, và chức năng ăn nhai cho răng cửa. Nhưng nên phục hình răng cửa xấu bằng cách nào là tốt nhất để có được hiệu ...

Phục hồi răng cửa bị mẻ bằng phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất

Phục hồi răng cửa bị mẻ bằng phương pháp tiên tiến, hiện đại nhất

Phục hồi răng cửa bị mẻ có rất nhiều cách, bao gồm: hàn trám, bọc răng sứ, dán veneer. Tuy nhiên, ưu điểm của mỗi phương pháp ra sao và cách nào phù hợp nhất với bạn thì hãy lắng nghe chuyên gia phân tích. Mục lục 1. Tại sao cần phục hồi răng cửa bị mẻ ...