Trang chủ Bệnh răng miệng Răng sâu nhẹ: Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả nhất

Răng sâu nhẹ: Dấu hiệu và cách điều trị hiệu quả nhất

Răng sâu nhẹ là mức độ răng bị sâu đầu tiên của bệnh lý sâu răng, khi chưa có biểu hiện rõ ràng và chưa gây ảnh hưởng gì cụ thể. Răng sâu nhẹ dấu hiệu nhận biết chính xác như thế nào, cách điều trị ra sao hãy tham khảo bài viết chi tiết sau đây!

Sâu răng là sự tổn thương dẫn đến tiêu hủy cấu trúc vôi hóa chất vô cơ của ngà và men răng cùng với sự tác động của vi khuẩn tạo nên các lỗ sâu trên bề mặt thân răng. Qúa trình này phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu, tiến triển từ khi răng sâu nhẹ đến hình thành các lỗ đen trên thân răng.

Răng sâu nhẹ

Răng sâu nhẹ cần được phát hiện và điều trị kịp thời 

Mục lục

1. Dấu hiệu nhận biết răng sâu nhẹ

Răng sâu nhẹ là mức độ sâu răng đầu tiên hình thành do chế độ ăn uống chưa khoa học và vệ sinh răng miệng không đúng cách. Sâu răng nhẹ tiến triển và được chia thành 2 giai đoạn với những dấu hiệu nhận biết như sau:

  • Giai đoạn răng chớm sâu

Bề mặt răng xuất hiện các đốm màu trắng ngà, người bệnh có thể quan sát được nếu nhìn qua gương hoặc nhờ người khác xem giúp. Tuy nhiên nếu răng sâu ở mặt trong thì chỉ có thể phát hiện sâu răng khi thăm khám nha khoa.

Khi răng chớm sâu, người bệnh hoàn không hề cảm thấy đau nhức, ê buốt khi ăn uống hay vệ sinh răng miệng hàng ngày, thậm chí là ăn các loại thực phẩm nhạy cảm như quá nóng, lạnh.

  • Sâu răng gây tổn thương men răng

Giai đoạn này trên bề mặt răng tại vị trí các đốm trắng ngà bắt đầu xuất hiện những vết sâu hoặc lỗ sâu nhỏ màu đen.

Răng sâu nhẹ2

Răng sâu đã tấn công gây tổn thương men răng

Răng sâu nhẹ giai đoạn này, vi khuẩn sâu răng đã ảnh hưởng đến men và làm men răng bị tổn thương, gây mất thẩm mỹ hàm răng nếu răng bị sâu nằm phía ngoài cung hàm.

Trường hợp này thông thường người bệnh vẫn chưa cảm nhận gì. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều các loại thực phẩm lạnh có thể cảm thấy ê buốt nhưng dấu hiệu không rõ ràng.

2. Cách điều trị sâu răng nhẹ hiệu quả dứt điểm

Khi người bệnh phát hiện răng sâu nhẹ, cần đến ngay các cơ sở nha khoa có uy tín để thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh để quá lâu sâu răng có thể phát triển gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ăn nhai và sức khỏe bệnh nhân, đồng thời dễ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

Thông thường sâu răng nhẹ sẽ dựa vào mức độ, nguyên nhân bệnh lý bác sỹ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp:

  • Tái khoáng răng sâu nhẹ

Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp răng bị sâu nhưng chỉ mới xuất hiện một vài đốm màu trắng ngà.

Răng sâu nhẹ5

Tái khoáng điều trị răng sâu nhẹ 

Bằng cách dùng dung dịch calcium, phosphate, fluorine hoặc  flour nồng độ cao đổ vào vết răng sâu nhẹ mới xuất hiện các đốm màu trắng ngà để hạn chế sự lây lan của vết sâu.

Biện pháp tái khoáng răng sâu nhẹ chỉ có thể ngăn ngừa và hạn chế sâu răng phát triển, không thể loại bỏ dứt điểm tình trạng răng bị sâu.

  • Hàn trám răng sâu nhẹ

Phương pháp này sẽ được áp dụng cho trường hợp răng sâu nhẹ xuất hiện các lỗ sâu nhỏ màu đen trên men răng.

Khi điều trị, các bác sĩ sẽ nạo hết những vị trí men bị tổn thương có màu đen hoặc nâu xám, sau đó vệ sinh sạch sẽ răng miệng và tiến hành trám bít lại.

  • Bọc răng sứ cho răng sâu nhẹ

Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng sâu nhẹ là phương pháp thay thế phần thân và cổ răng trong tổ chức răng, cải thiện chức năng ăn nhai, thẩm mỹ cho răng sâu.

răng sâu nhẹ 6

Bọc sứ – Giải pháp ngăn ngừa và phục hình răng sâu nhẹ hoàn hảo nhất

Ngăn ngừa răng sâu tái phát chỉ trong một lần duy nhất, mang lại độ bền cao, chịu lực nhai tốt, không bong bật, cận cốm.

⇒ Xem thêm: Bọc răng sứ Nano Shining 5S giải pháp phục hình răng sâu nhanh – An toàn – Hiệu quả

Mặc dù chưa gây tổn thương gì đến việc ăn uống và sức khỏe của người bệnh, nhưng răng sâu nhẹ vẫn cần được chữa trị kịp thời tránh phát sinh biến chứng nguy hiểm. Nếu có nhu cầu thăm khám, điều trị sâu răng bạn vui lòng liên hệ nha khoa Paris hoặc đặt lịch hẹn qua Hotline 1900 6900.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Răng sâu bị lung lay phải làm sao – Lời khuyên từ bác sỹ

Răng sâu bị lung lay phải làm sao – Lời khuyên từ bác sỹ

Răng sâu bị lung lay là tình trạng khá phổ biến của những người mắc bệnh lý sâu răng. Đây là dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của răng khá nghiêm trọng. Răng sâu bị lung lay mức độ nguy hiểm ra sao và cách chữa trị như thế nào? Hãy tham khảo bài ...

Răng sâu độ 3: Biểu hiện và cách điều trị dứt điểm bạn nên biết

Răng sâu độ 3: Biểu hiện và cách điều trị dứt điểm bạn nên biết

Răng sâu độ 3 là mức độ sâu răng khi tủy bị tổn thương nghiêm trọng, gây cho người bệnh rất nhiều đau nhức và khó chịu…Sâu răng độ 3 có biểu hiện như thế nào và cách điều trị dứt điểm ra sao? Bài viết sau đây, bác sỹ Nha khoa Paris sẽ chia ...

Răng sâu ăn vào tủy – Nguyên nhân và cách khắc phục dứt điểm nhất

Răng sâu ăn vào tủy – Nguyên nhân và cách khắc phục dứt điểm nhất

Răng sâu ăn vào tủy không chỉ khiến bạn đau nhức mà còn dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Răng sâu ăn vào tủy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục như thế nào dứt điểm nhất, bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn. Mục lục ...

Răng sâu nên bọc răng sứ hay hàn trám là tốt?Chuyên gia tư vấn

Răng sâu nên bọc răng sứ hay hàn trám là tốt?Chuyên gia tư vấn

Câu hỏi: Thưa bác sĩ, bác sĩ có thể tư vấn giúp em răng sâu nên bọc răng sứ hay hàn trám ạ? Em bị sâu răng hàm, khoang sâu cũng khá to, em muốn đi chữa nhưng chưa biết cách nào là tốt nhất. Thường em nghe thấy hàn trám cho răng sâu, nhưng ...